Thủ tục sau khi công chứng đất gồm những gì?

thủ tục sau công chứng nhà đất

Nhiều người thường nghĩ sau khi thực hiện thủ tục công chứng đất xong như vậy là đã đủ điều kiện để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vũ trước pháp luật. Tuy nhiên công chứng hợp đồng mua bán nhà đất chỉ là một trong các bước thực hiện việc giao dịch mua bán nhà đất, để đảm bảo quyền lợi người mua và người bán cần phải thực hiện thêm một số thủ tục khác đó là sang tên sổ đỏ. Vậy thủ tục sau khi công chứng đất – sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thủ tục này nhé!

Thủ tục sau khi công chứng đất là gì?

Thủ tục sau khi công chứng đất đó là sang tên sổ đỏ, hiểu một cách đơn giản đó là chuyển đổi quyền sử dụng đất từ người bán/ tặng/cho sang cho người mua hoặc người nhận nhà đất. Việc sang tên sổ đỏ nhằm chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của người mua hoặc được cho tặng.

Vì vậy đây là một trong những thủ tục rất quan trọng, sau khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán/tặng cho nhà đất. Người mua/nhận nhà đất sẽ phải yêu cầu thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ, để đảm bảo quyền lợi và tránh những tranh chấp sau này.

Các bước thực hiện sang tên sổ đỏ

  • Bước 1: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng, mua bán, cho tặng nhà đất
  • Bước 2: Kê khai thuế sử dụng đất
  • Bước 3: Kê khai hồ sơ đăng kí chuyển đổi nhà đất và nghĩa vụ tài chính
  • Bước 4: Hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế
  • Bước 5: Nộp đủ lệ phí sang tên nhà đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ sau khi công chứng nhà đất

Thủ tục sau công chứng đất cần phải thực hiện đó chính là sang tên sổ đỏ, để sang tên bạn cần mang hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện thủ tục sang tên.

  • Hồ sơ để sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người bán/tặng/cho bao gồm 1 bản chính và 2 bản sao y công chứng.

– Hợp đồng mua bán/chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm: 2 bản chính đã công chứng

– Chứng minh thư/Thẻ căn cước của bên bán/tặng/cho và bên nhận

– Nếu người sở hữu đất đã kết hôn cần chuẩn bị thêm giấy chứng minh tài sản chung

– Đơn đăng ký biến động đất đai/tài sản gắn liền với đất

– Tờ khai lệ phí trước bạ

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

– Tờ khai thuế đất phi nông nghiệp

– Sơ đồ vị trí thửa đất

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên bạn hãy mang hồ sơ đến nộp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Văn phòng đất đai tại quận huyện nơi có mảnh đất cần sang tên.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra các giấy tờ, nếu thiếu nhân viên sẽ yêu cầu bổ sung, hồ sơ đầy đủ giấy tờ thì phòng đất đai mới bắt đầu tiến hành sang tên sổ đỏ nhà đất.

  • Nộp lệ phí sang tên sổ đỏ

Sau khi hoàn tất hồ sơ sang tên sổ đỏ bạn cần phải nộp lệ phí sang tên bao gồm:

  • Thuế thu nhập cá nhân phải đóng là 2% đối với trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất (Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC; Điều 3 Nghị định 65/2013/NĐCP);
  • Lệ phí trước bạ sang tên nhà đất (Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC Bộ tài chính).
  • Lệ phí thẩm định 0,15% giá trị Bất động sản (lệ phí cấp sổ đỏ).

Trên đây những thủ tục sau khi công chứng nhà đất cần phải thực hiện, để biết thêm chi tiết về các thủ tục cũng như các bước thực hiện công chứng nhà đất và sang tên sổ đỏ khách hàng có thể liên hệ với Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp qua số hotline: 0945.490.123  hoặc 0913.347.747 để được tư vấn miễn phí.

Với đội ngũ công chứng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình chắc chắn Đào và Đồng nghiệp sẽ đem lại cho khách hàng sự hài lòng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.