3 lưu ý khi công chứng nhà đất cần biết

lưu ý khi công chứng nhà đất

Công chứng nhà đất là một trong những thủ tục quan trọng cần thực hiện khi diễn ra các giao dịch mua bán nhà đất. Để đảm bảo quyền lợi và tính hợp pháp của văn bản cũng như giúp người dân hiểu hơn về những thủ tục công chứng nhà đất, văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp sẽ chia sẻ đến bạn những lưu ý khi công chứng nhà đất trong bài viết dưới đây.

Những lưu ý khi công chứng nhà đất

  • Có quyền lựa chọn công chứng hoặc chứng thực

Một trong những lưu ý khi công chứng nhà đất mà bạn cần biết đó là quyền lựa chọn hình thức công chứng hoặc chứng thực văn bản giao dịch mua bán/tặng cho nhà đất.

Chứng thực, là xác nhận bản sao y bản chính và được diễn ra tại Ủy ban nhân dân ở địa phương có mảnh đất đang giao dịch.

Công chứng là hình thức công chứng viên của một tổ chức công chứng tư nhân tiến hành thủ tục công chứng văn bản để đảm bảo tính hợp pháp của văn bản giao dịch đó trước pháp luật.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp sẽ có một số văn bản hợp đồng không bắt buộc phải công chứng như:

– Hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp;

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mà một hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

Khi đó, việc công chứng hoặc chứng thực các hợp đồng, giao dịch sẽ theo yêu cầu của các bên.

  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và không làm giả các giấy tờ liên qua

Để thực hiện công chứng hợp đồng mua bán, cho tặng nhà đất thì 2 bên bán và bên mua sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như:
– Chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu

– Giấy chứng minh quyền sở hữu nhà đất

– Di chúc, văn bản chứng nhận quyền thừa kế ( nếu có )

– Văn bản dự thảo hợp đồng ( nếu có )

Ngoài ra tùy vào từng trường hợp công chứng viên sẽ yêu cầu bổ sung thêm các giấy tờ khác, nếu không có đủ các giấy tờ yêu cầu cần có trong hồ sơ, người tham gia công chứng có thể yêu cầu công chứng viên hỗ trợ, tư vấn để hoàn tất các giấy tờ cần có trong hồ sơ. Không nên tự ý làm giả các giấy tờ, bởi nếu phát hiện ra công chứng viên có quyền từ chối công chứng và có thể người làm giả giấy tờ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  • Lựa chọn dịch vụ công chứng uy tín

Lưu ý khi công chứng nhà đất quan trọng nhất mà bạn cần biết đó là lựa chọn những Văn phòng công chứng uy tín. Để tiết kiệm thời gian công chứng hợp đồng nhiều người thường tìm đến các Văn phòng công chứng tư nhân, tuy nhiên thường chủ quan và không tìm hiểu kĩ các thông tin về văn phòng để tránh tình trạng tốn kém chi phí nhưng không hoàn tất được các thủ tục công chứng hợp pháp

Bởi hiện nay có rất nhiều văn phòng công chứng tư nhân chưa được cấp phép đã tự ý cung cấp dịch vụ để kiếm lợi nhuận từ khách hàng. Bên cạnh đó đội ngũ nhân viên của các văn phòng này có thể chưa được qua trường lớp đào tạo cũng như chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, thiếu chuyên nghiệp khiến bạn tốn kém chi phí và mất thời gian.

Vì vậy khách hàng cần phải hết sức thận trọng khi lựa chọn dịch vụ công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng tư nhân.

Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp – uy tín – tin cậy

Trước sự xuất hiện của rất nhiều văn phòng công chứng tư nhân khiến khách hàng hoang mang, không biết nên lựa chọn dịch vụ của Văn phòng công chứng nào có mức giá phải chăng, dịch vụ chuyên nghiệp tận tâm? Thì Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy cho bạn đấy.

Là một trong những Văn phòng công chứng tư nhân đầu tiên ở Hà Nội, với đội ngũ công chứng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng. Thời gian hoàn tất các thủ tục nhanh chóng, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

Trên đây là những lưu ý khi công chứng nhà đất mà khách hàng cần biết để đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ trước pháp luật. Nếu vẫn còn thắc mắc về vấn đề công chứng nhà đất khách hàng có thể liên hệ đến Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp ( Địa Chỉ Số 369, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) hoặc gọi đến số hotline: 0945.490.123 / 0913.347.747 để được tư vấn.