Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Để giúp người dân thực hiện các thủ tục công chứng nhà đất một cách dễ dàng và nhanh chóng, Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp sẽ hướng dẫn các bước thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất trong bài viết dưới đây. Tham khảo ngay nhé!

Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

 

  • Hồ sơ công chứng hợp chuyển nhượng nhà đất

1. Phiếu yêu cầu công chứng

2. Giấy tờ tùy thân của 2 bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đối với cá nhân, đối với các tồ chức cần chuẩn bị hồ sơ pháp lý.

Nếu là cá nhân 2 bên cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước/ Hộ chiếu ( Khớp với thông tin ghi trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai)

+ Hộ khẩu

+ Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

+ Giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản đất đai: di chúc, văn bản thừa kế, văn bản thỏa thuận phân chia tài sản đấy đai, hợp đồng tặng cho nhà đất,…

– Nếu bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng là tổ chức

+ Giấy tờ tùy thân ( chứng minh thư/ thẻ căn cước/ hộ chiếu) của người được ủy quyền làm đại diện của tổ chức

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy phép đầu tư

+ Văn bản chấp thuận chủ sở hữu, biên bản họp hội đồng thành viên, văn bản ủy quyền, văn bản xác nhận tiền sử dụng đất không có nguồn gốc từ Ngân sách đối với công ty có vốn của Nhà nước.

Riêng đối với Doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh cá thể làm chủ thì tùy tình trạng hôn nhân của người yêu cầu công chứng thì cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy chứng tử, quyết định ly hôn, văn bản cam kết về tình trạng hôn nhân, trích lục bản sao giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã nơi đăng ký kết hôn.

3. Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà đất

4. Đơn xác nhận tình trạng bất động sản

5. Dự thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người yêu cầu công chứng soạn thảo

6. Giấy tờ xác minh tài sản nhà đất ( nếu có ) và các giấy tờ liên quan khác do phòng công chứng yêu cầu cung cấp thêm.

  • Các bước thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng

1. Nộp hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

2. Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ của người yêu cầu công chứng.

Công chứng viên sẽ kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ có hợp pháp và được giao dịch theo quy định của pháp luật không. Nếu hồ sơ không đúng theo quy định của Pháp Luật thì công chứng viên sẽ giải thích cho người yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất và từ chối công chứng.

Nếu hồ sơ thiếu giấy tờ, công chứng viên sẽ liệt kê lại và yêu cầu cung cấp đủ các giấy tờ, sau đó mới tiến hành thực hiện công chứng.

3. Công chứng viên thụ lý hồ sơ

Hồ sơ đầy đủ và không có vấn đề gì thì công chứng viên sẽ soạn thảo hợp đồng giao dịch sau đó người yêu cầu công chứng sẽ đọc lại và kiểm tra nội dung hợp đồng.

Nếu muốn thay đổi nội dung hoặc sửa đổi thì công chứng viên sẽ xem xét nội dung và thực hiện sửa đổi, bổ sung trong ngày.

4. Công chứng viên giải thích quyền, nghĩa vụ và hậu quả pháp lý của các bên tham gia ký kết hợp đồng công chứng.

5. Ký kết và điểm chỉ vào hợp đồng công chứng

Sau khi giải thích quyền, nghĩa vụ và hậu quả pháp lý, công chứng viên sẽ kiểm tra hành vi năng lực dân sự của các bên tham gia hợp đồng, nếu không có vấn đề gì thì người yêu cầu công chứng và bên tham gia hợp đồng sẽ ký và điểm chỉ vào hợp đồng trước mặt công chứng viên.

Công chứng viên chuyển Chuyên viên pháp lý soạn thảo lời chứng và Công chứng viên thực hiện ký nhận vào Hợp đồng, giao dịch và lời chứng.

6. Công chứng viên đóng dấu

7. Nộp lệ phí công chứng và thu lao công chứng

Trên đây là các bước thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất để biết thêm chi tiết khách hàng vui lòng liên hệ đến số 0945.490.123 / 0913.347.747 để được tư vấn miễn phí.