Công chứng đất đai ở đâu? Những lưu ý khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

công chứng đất đai ở đâu

Công chứng đất đai ở đâu để đảm bảo tính hợp pháp trước Pháp luật và cần phải lưu ý những gì khi thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất? Đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, tham khảo ngay nhé!

Công chứng đất đai ở đâu?

Bạn đang băn khoăn không biết công chứng đất đai ở đâu để hợp pháp hóa các giấy tờ, văn bản chuyển nhượng đất đai? Theo Luật công chứng năm 2014 quy định người yêu cầu công chứng có thể thực hiện công chứng tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng.

  • Phòng công chứng

Là cơ quan nhà nước mở ra để phục vụ nhân dân thực hiện các thủ tục công chứng, chứng thực giấy tờ

Ưu điểm: Lệ phí công chứng tại Phòng công chứng nhà nước không quá cao, phù hợp kinh tế của người dân

Nhược điểm: Yêu cầu nhiều giấy tờ, thủ tục rườm rà, thời gian công chứng lâu mất nhiều thời gian chờ đợi

  • Văn phòng công chứng

Là tổ chức hành nghề công chứng tư nhân được Pháp luật cho phép, Văn phòng công chứng phải thực hiện và tuân thủ theo các quy định của Nhà nước và Pháp luật đề ra.

Ưu điểm:

– Công chứng viên nhiệt tình, thân thiện nhiều kinh nghiệm

– Hỗ trợ, tư vấn hướng dẫn chuẩn bị những giấy tờ cần thiết

– Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

Nhược điểm: Lệ phí công chứng cao hơn so với Phòng công chứng

Tùy vào nhu cầu công chứng hợp đồng nhà đất bạn có thể lựa chọn công chứng tại Phòng công chứng nhà nước hoặc Văn phòng công chứng tư nhân.

Những lưu ý khi công chứng hợp đồng đất đai

 

  • Những hợp đồng mua bán nhà đất không bắt buộc công chứng

Đa số mọi người thường nghĩ khi thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất đều phải lập văn bản và thực hiện công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên theo Luật đất đai 2013 đã quy định: “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng nhà đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Các hợp đồng giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, văn bản thừa kế quyền sử dụng đất đai cũng phải thực hiện công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc trụ sở ở nơi có đất công chứng”

Tuy nhiên trong một số trường hợp dưới đây không bắt buộc phải công chứng:

– Hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển nhượng đất nông nghiệp

 

 

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mà một trong các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

 

  • Người dân có quyền yêu cầu công chứng hoặc chứng thực

Nhiều người lầm tưởng rằng khi thực hiện văn bản giao dịch, chuyển nhượng nhà đất sẽ phải đến công chứng tại các phòng công chứng. Tuy nhiên người yêu cầu có thể lựa chọn công chứng hoặc chứng thực hợp đồng đó đều được.

Công chứng là do công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng thực hiện, chứng nhận, tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng đó.

Chứng thực là do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

Việc chứng thực phải được diễn ra tại UBND phường/xã tại địa phương, nếu các địa phương đã thực hiện chuyển giao việc chứng thực thì các hợp đồng giao dịch liên quan đến quyền của người sử dụng đất sẽ phải thực hiện công chứng tại các tổ chức công chứng hành nghề.

Nếu bạn vẫn chưa biết công chứng đất đai ở đâu đảm bảo uy tín, dịch vụ chuyên nghiệp thì Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bạn đấy. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ đến số Hotline: 0945.490.123 / 0913.347.747 để được công chứng viên tư vấn miễn phí 24/7.