Nên Chọn Văn Phòng Công Chứng Như Nào Mới Tốt?

Công chứng luôn là việc thiết yếu trong đời sống xã hội. Những dịch vụ công chứng vì thế mà cũng ngày càng nhiều. Thế nhưng không phải ở đâu cũng đủ chuyên nghiệp để thực hiện công việc này, cũng như làm sao để khách hàng nhận ra được văn phòng công chứng tốt nhất. Bạn hãy cùng xem bài viết dưới đây để biết nên chọn văn phòng công chứng tốt như nào nhé.

Khi muốn tìm một văn phòng công chứng tốt, bạn nên xem văn phòng đó có hướng dẫn thủ tục giấy tờ kỹ càng không, tiếp đến là chi phí có rõ ràng, minh bạch không. Sau đó, bạn có thể cảm nhận nơi đó có tốt hay không qua thái độ phục vụ, sự nhiệt tình, chuyên nghiệp và đặc biệt là khi có sai sót thì họ xử lý như nào.

Về điều đầu tiên, trước khi chọn một văn phòng công chứng, khách hàng thường tra cứu xem thủ tục, giấy tờ cần có những gì. Nhiều khi vì…lười tự tìm hiểu, hoặc thật sự giấy tờ quá rắc rối, khi đó bạn cần gọi cho văn phòng công chứng để hỏi thêm hoặc xác nhận cần mang đến những gì. Nếu công chứng viên văn phòng bạn gọi sẵn sàng tư vấn tỉ mỉ, chi tiết, hoặc giải thích rõ bạn cần có những giấy tờ gì, chuẩn bị như nào… thì nên ưu tiên chọn văn phòng đó.

Tiếp đến là chi phí công chứng, phí dịch vụ là điều khiến khách hàng quan tâm. Một văn phòng công chứng tốt nhất chắc chắn sẽ công khai niêm yết các loại phí. Tuy nhiên khách hàng thường không nắm rõ, không nhớ được hết các loại phí đó kể cả khi đến văn phòng. Vậy nên khi nghe tư vấn qua điện thoại, bạn cũng có thể hỏi về vấn đề này. Tuy mỗi trường hợp khách hàng thì các chi phí công chứng, phí tư vấn, phí ngoài giờ… sẽ khác nhau nhưng nếu được giải thích rõ ràng sẽ có những khoản phí gì, cách tính ra sao, tổng chi phí khoảng bao nhiêu… thì bạn có thể an tâm đến văn phòng đó công chứng. Bên cạnh đó, mỗi văn phòng công chứng đều có bộ phận kế toán riêng, tư vấn viên nhiều khi không nhớ hết được các khoản phí nên đề nghị hẹn gọi lại và thông báo chi phí sau. Điều này hết sức bình thường nên bạn không cần nghi ngờ gì khi gặp trường hợp này đâu.

Ngoài 2 điều trên thì thái độ phục vụ có nhiệt tình hay không, có tư vấn qua loa hay không… bạn đều có thể tự cảm nhận ngay khi gọi điện nhờ tư vấn, hoặc khi trực tiếp đến văn phòng. Một văn phòng công chứng tốt sẽ tư vấn nhiệt tình, khi bạn gặp khó khăn hay giấy tờ quá rắc rối, lằng nhằng thì họ cũng sẵn sàng đưa ra phương án giải quyết tốt nhất. Hơn nữa, nên chọn những văn phòng công chứng mà bạn cảm thấy họ sẽ cùng chịu rủi ro với bạn.

Nói chi tiết hơn về vấn đề này bởi có nhiều văn phòng đặt việc công chứng thành công và lấy được phí dịch vụ của khách hàng lên hàng đầu mà không cần quan tâm khi có tranh chấp, rủi ro, văn bản hay hợp đồng đã công chứng bị vô hiệu… Đó đều là những rủi ro mà khách hàng rất có thể sẽ gặp phải. Bởi vậy, khi được tư vấn công chứng, bạn có thể đặt ra giả thiết, tình huống nếu có rủi ro phát sinh thì cần giải quyết ra sao. Nếu nơi bạn tìm đến sẵn sàng giải thích rõ ràng để bạn sáng tỏ vấn đề thì đó chính là văn phòng công chứng tốt nhất. Ngoài ra, bạn cần hiểu văn phòng công chứng yêu cầu cung cấp ít giấy tờ, thủ tục đơn giản hơn thì chưa chắc đã tốt, đáng tin cậy hơn những nơi yêu cầu nhiều giấy tờ hơn đâu nhé!

Hơn nữa, văn phòng công chứng tốt cũng cần tính linh hoạt cao, ví dụ như khi bạn thiếu giấy tờ này mà nếu có thể thay bằng giấy tờ khác vì có một vài loại giấy tờ vẫn có thể thay thế cho nhau mà vẫn đảm bảo đúng quy định. Nguyên tắc quá nhiều khi cũng sẽ khiến khách hàng thấy nản mà, phải không? Tuy nhiên bạn vẫn cần hỏi lại cẩn thận, rõ ràng khi được tư vấn thay đổi loại giấy tờ gì nhé.

Vậy còn nếu lỡ có sai sót thì sao? Ở đây chúng ta nói về vấn đề sai sót trước khi phát hành hợp đồng công chứng thôi nhé, ví dụ như thiếu, quên một vài giấy tờ nào đó, nhầm lẫn văn bản, giải thích nhầm quy định, sai chính tả….. dù là công chứng viên chuyên nghiệp, tốt đến mấy thì cũng không thể đảm bảo 100% các lần tư vấn đều chuẩn chỉ hết được. Ai cũng sẽ có lúc sai sót mà. Vấn đề là khi có lỗi sai thì họ xử lý thế nào. Nếu họ từ chối sửa sai, đổ lỗi cho người khác hoặc chính khách hàng thì bạn cần cân nhắc có nên tiếp tục sử dụng dịch vụ ở đó không. Còn văn phòng công chứng tốt nhất sẽ trung thực nhận lỗi, cố gắng sửa sai một cách công khai, minh bạch và có trách nhiệm.

Trên đây là những điều bạn nên biết khi chọn văn phòng công chứng. Nếu bạn vẫn lăn tăn nên chọn công chứng ở đâu thì nếu ở Hà Nội, đặc biệt là quanh khu vực Thanh Xuân thì bạn có thể chọn văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp. Đây là một trong bảy những văn phòng công chứng đầu tiên ở Hà Nội, có thâm niên và kinh nghiệm dày dặn trong việc công chứng các loại văn bản, hợp đồng, thái độ tư vấn luôn nhiệt tình, chuyên nghiệp.

Địa chỉ văn phòng: Số 369, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 0945.490.123 / 0913.347.747 / 024.3557.9668
Thời gian làm việc: 8h-12h, 13h30-17h (Thứ 2 đến Thứ 7)