Công chứng ủy quyền nhà đất và những điều cần biết

ông chứng ủy quyền nhà đất

Đối với những trường hợp muốn mua bán nhà đất nhưng không thể trực tiếp thực hiện các giao dịch và mua bán nhà đất được, sẽ có quyền ủy quyền cho một người thay thế để thực hiện các giao dịch đó và cần thực hiện thủ tục công chứng ủy quyền nhà đất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những điều cần biết về công chứng ủy quyền nhà đất, tham khảo ngay nhé!

Những điều cần biết về công chứng ủy quyền nhà đất

Công chứng ủy quyền nhà đất là gì?

Là sự thỏa thuận giữa các bên bao gồm bên ủy quyền và bên được ủy quyền. Bên được Ủy quyền nhà đất có nghĩa vụ thực hiện các công việc giao dịch mua bán nhà đất nhân danh bên Ủy quyền. Bên được ủy quyền có thể sẽ nhận được thù lao tùy vào thỏa thuận với bên Ủy quyền.

Thủ tục công chứng ủy quyền 

Để công chứng ủy quyền nhà đất, hai bên cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ ủy quyền nhà đất
 • Xuất trình các giấy tờ cần thiết: giấy tờ cá nhân, hộ khẩu, hợp đồng mua bán
 • Văn phòng công chứng soạn thảo hợp đồng ủy quyền nhà đất
 • Hai bên Ủy quyền và bên được ủy quyền đọc lại hợp đồng và kí tên, điểm chỉ xác nhận
 • Công chứng viên tiếp nhận hợp đồng thực hiện công chứng
 • Nộp lệ phí công chứng

Hồ sơ yêu cầu công chứng ủy quyền nhà đất

Để thực hiện thủ tục công chứng ủy quyền nhà đất hai bên cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 1. Phiếu yêu cầu công chứng ( do công chứng viên cung cấp )
 2. Bản thảo/ Giấy ủy quyền do hai bên tự soạn thảo hoặc có thể nhờ văn phòng công chứng soạn thảo.
 3. Giấy tờ bên ủy quyền cần cung cấp:

+ Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/thẻ căn cước

+ Trường hợp bên ủy quyền đã có vợ/chồng cần cung cấp thêm giấy tờ cá nhân, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn

+ Nếu là cá nhân thì cần có những giấy tờ sau: Quyết định thừa nhận pháp nhân của cơ quan có thẩm quyền; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

4. Giấy tờ bên nhận ủy quyền cần cung cấp:

+ Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/thẻ căn cước

+Nếu là pháp nhân thì phải cung cấp các giấy tờ sau: Quyết định thừa nhận pháp nhân của cơ quan có thẩm quyền; Biên bản họp thành viên của pháp nhân liên quan đến việc thực hiện hợp đồng giao dịch.

Quy định về hợp đồng ủy quyền nhà đất 

Theo điều 585 bộ luật dân sự, Hợp đồng ủy quyền nhà đất là sự thỏa thuận giữa của các bên theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện các công việc nhân danh bên ủy quyền.

Hợp đồng ủy quyền sẽ không có hiệu lực khi:

 • Hợp đồng ủy quyền đã hết hạn
 • Công việc được ủy quyền đã hoàn táta
 • Bên được ủy quyền đình chỉ thực hiện hợp đồng
 • Bên ủy quyền hoặc bên được ủy quyền mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế về nhân thức, năng lực dân sự

Trên đây là những điều cần biết về công chứng ủy quyền nhà đất, để thực hiện các thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền nhà đất một cách nhanh chóng và uy tín bạn nên tìm đến các Văn phòng công chứng/tổ chức hành nghề công chứng cá nhân uy tín để được hướng dẫn thực hiện và hoàn tất các thủ tục một cách nhanh chóng.

Và một trong những Văn phòng công chứng đang được nhiều khách hàng tin tưởng tại Hà Nội đó là Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, đội ngũ công chứng viên giàu kinh nghiệm, trình độ học vấn cao, nhiệt tình, thân thiện sẵn sàng hỗ trợ và hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục công chứng ủy quyền nhà đất.

Đối với những trường hợp không thể đến trực tiếp Văn phòng để thực hiện các thủ tục công chứng được, công chứng viên của Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp sẵn sàng hỗ trợ thực hiện các thủ tục công chứng tại nhà, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng.

Để biết thêm chi tiết về thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền nhà đất khách hàng có thể đến trực tiếp địa chỉ Địa Chỉ Số 369, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc liên hệ đến số  0945.490.123 / 0913.347.747 để được tư vấn.