Giải đáp câu hỏi: Hợp đồng thuê đất có cần công chứng không?

hợp đồng thuê đất có cần không chứng không

Câu hỏi: Chào công chứng viên tôi tên là Long năm nay 55 tuổi, hiện nay tôi có sở hữu một mảnh đất diện tích 100m2  do không có nhu cầu dùng đến nên tôi muốn cho một người bạn thuê lại mảnh đất trên để làm bãi giữ xe. Tôi muốn hỏi công chứng viên hợp đồng thuê đất có cần công chứng không? Rất mong được công chứng viên tư vấn giúp tôi ( Bác Long, Thanh Xuân, Hà Nội )

Trả lời:

Cảm ơn Bác Long đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp, câu hỏi của bác chúng tôi xin giải đáp như sau:

Hợp đồng thuê nhà đất có cần công chứng không?

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 đã quy định rõ:

Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên

Vậy hợp đồng thuê đất có cần công chứng không? Theo quy định trên thì hợp đồng cho thuê nhà đất không bắt buộc phải công chứng, tuy nhiên đối với những trường hợp có thời hạn thuê đất kéo dài hơn 6 tháng, bên cho thuê nên yêu cầu công chứng hợp đồng cho thuê đất để đảm bảo quyền sở hữu hợp pháp về mảnh đất cho thuê trước pháp luật.

Công chứng hợp đồng cho thuê đất cần những thủ tục gì?

Như vậy Đào và Đồng nghiệp đã giúp bác Long giải đáp được câu hỏi: Hợp đồng thuê đất có cần công chứng không? Và để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng thuê đất bác Long cần thực hiện theo các bước sau:

  1. Nộp hồ sơ

Để công chứng hợp đồng thuê nhà đất, trước tiên người yêu cầu công chứng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ cá nhân của người yêu cầu công chứng và người thuê đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất, hợp đồng thuê đất ( ghi rõ các thỏa thuận trong hợp đồng). Sau đó mang hồ sơ đến nộp tại tổ chức hành nghề công chứng.

     2. Văn phòng công chứng tiếp nhận hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ tại văn phòng công chứng, công chứng viên sẽ kiểm tra hồ sơ và các giấy tờ trong hồ sơ đảm bảo hồ sơ đã đủ giấy tờ và các giấy tờ đều hợp lệ, không có các dấu hiệu làm giả lừa dối pháp luật.

Nếu hồ sơ thiếu giấy tờ, công chứng viên sẽ ghi phiếu hướng dẫn và liệt kê các giấy tờ còn thiếu, yêu cầu khách hàng bổ sung những giấy tờ sau đó mới tiến hành các thủ tục công chứng.

Trong trường hợp, hồ sơ không đủ cơ sở pháp luật để thực hiện công chứng, công chứng viên sẽ giải thích lý do và từ chối tiếp nhận hồ sơ.

     3. Soạn thảo văn bản

Nếu hồ sơ yêu cầu công chứng hợp lệ và không có bất cứ vấn đề nào, công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo văn bản, nếu đã có văn bản dự thảo khách hàng hãy đưa cho công chứng viên để soạn thảo lại cho phù hợp theo quy định của pháp luật. Công chứng viên sẽ kiểm tra lại nội dung của văn bản đảm bảo tính hợp pháp và không trái với các quy định của Pháp luật.

Nếu chưa có hợp đồng, khách hàng có thể đưa ra các yêu cầu cần có trong hợp đồng ( các yêu cầu đưa ra phải đúng quy định và không trái pháp luật ) công chứng viên sẽ hỗ trợ khách hàng soạn thảo văn bản hợp đồng theo đúng quy định của Pháp Luật.

Sau khi soạn thảo hợp đồng cho thuê đất xong, công chứng viên sẽ đọc lại, nếu cần sửa đổi hoặc bổ sung hợp đồng khách hàng có thể yêu cầu để công chứng viên sửa lại.

    4. Ký nhận

Nếu hợp đồng soạn thảo không có vấn đề gì, người yêu cầu công chứng sẽ phải xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ để đối chiếu sau đó kí vào từng trang trong hợp đồng và nộp lệ phí công chứng.

    5.  Nhận kết quả công chứng

Sau khi nộp lệ phí công chứng xong, công chứng viên sẽ đưa giấy hẹn đến lấy kết quả công chứng.

Trên đây là những giải đáp của văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp xoay quanh câu hỏi: “Hợp đồng thuê đất có cần công chứng không?“. Hi vọng bài viết đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho Bác Long. Để được tư vấn chi tiết và cụ thể, bác Long vui lòng liên hệ đến số 0945.490.123 / 0913.347.747 để được tư vấn miễn phí.