Lựa chọn văn phòng công chứng uy tín hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Chuyển nhượng nhà đất ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội. Bởi vậy, tìm địa chỉ công chứng uy tín hợp đồng này càng trở nên quan trọng hơn. Làm sao để hoạt động chuyển nhượng diễn ra đúng quy định pháp luật mà nhanh gọn, thuận tiện? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm rõ hơn.

GIẤY TỜ CẦN CHUẨN BỊ

Trước khi tiến hành chuyển nhượng nhà đất, hai bên cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết.

Bên bán cần cung cấp giấy tờ như sau:

–  Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.Trường hợp bán một phần nhà đất thì cần có thêm các giấy tờ sau:

–  Công văn của Văn phòng Đăng ký Đất và Nhà hoặc Phòng Tài nguyên , Môi trường.

–  Hồ sơ kỹ thuật thửa đất, hồ sơ hiện trạng nhà.

–  Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên bán ( cả vợ và chồng )

–  Sổ Hộ khẩu của bên bán ( cả vợ và chồng).

–  Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên bán ( Đăng ký kết hôn ).

Trước khi tiến hành chuyển nhượng nhà đất, hai bên cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất là giấy tờ đương nhiên phải chuẩn bị. Nếu không đứng tên trong Giấy chứng nhận trên, thì căn cứ nào để chứng minh bạn là chủ sở hữu của mảnh đất và ngôi nhà đó.

Ngoài ra, nếu nhà đất là tài sản chung vợ chồng buộc phải có chứng minh nhân dân, hộ chiếu của bên bán (vợ và chồng). Sổ hộ khẩu (cả vợ và chồng) và giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân ( Giấy đăng ký kết hôn).

Văn phòng công chứng uy tín và chuyên nghiệp sẽ yêu cầu bên bán phải cung cấp những loại giấy tớ như trên. Với bên mua cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

–  Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên mua ( cả vợ và chồng nếu bên mua là hai vợ chồng).- Sổ hộ khẩu của bên mua (cả vợ và chồng).

– Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên mua ( Đăng ký kết hôn ).

– Phiếu yêu cầu công chứng + tờ khai.

–  Hợp đồng uỷ quyền mua ( Nếu có ).

Nếu việc mua nhà đất được thực hiện từ tiền, tài sản phát sinh trong thời kì hôn nhân. Và được hai vợ chồng đồng thuận mua, thỏa thuận đó là tài sản chung vợ chồng. Thì khi mua nhà đất buộc phải có giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu. Sộ hộ khẩu cả vợ, chồng và Đăng ký kết hôn.Ngoài ra, nếu có ủy quyền mua nhà đất thì cần phải có hợp đồng ủy quyền. Người mua phải điền phiếu yêu cầu công chứng và tờ khai đến văn phòng công chứng.

TRÌNH TỰ, THỦ TỤC CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG NHÀ ĐẤT

Trước khi tiến hành công chứng, một văn phòng công chứng uy tín chắc chắn tư vấn cho khách hàng thủ tục cần thiết để thực hiện.

Với hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đã được soạn sẵn, trình tự, thủ tục công chứng gồm sau:

– Các bên chuẩn bị hồ sơ gồm giấy tờ cần thiết như trên.

Sau  khi nộp đủ giấy tờ cần thiết, theo Điều 40 Luật công chứng 2014 quy định như sau:

3. Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

4. Công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu công chứng tuân thủ đúng các quy định về thủ tục công chứng và các quy định pháp luật có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng, giao dịch; giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc tham gia hợp đồng, giao dịch.

5. Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc giao kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của hợp đồng, giao dịch chưa được mô tả cụ thể thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

6. Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng, giao dịch; nếu trong dự thảo hợp đồng, giao dịch có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của hợp đồng, giao dịch không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

7. Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng, giao dịch hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

8. Người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.”

Hiện có rất nhiều khách hàng tin tưởng văn phòng công chứng uy tín Hà Nội . Đó là văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp. Có thể nói, đây là một trong những văn phòng công chứng thành lập đầu tiên tại Hà Nội. Giàu kinh nghiệm, đội ngũ công chứng viên với chuyên môn giỏi. Chúng tôi cam kết mang đến khách hàng dịch vụ chất lượng tốt. Hạn chế rủi ro thấp nhất cho khách hàng.