Hướng dẫn công chứng hợp đồng mua bán ô tô xe máy

Ô tô xe máy là loại phương tiện thông dụng của người dân nhưng không phải ai cũng biết và hiểu hợp đồng mua bán ô tô xe máy có cần công chứng hay chứng thực hay không để việc sở hữu mang tính hợp pháp. Bài viết dưới đây Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này tới quý bạn đọc.

Mua bán ô tô xe máy cần công chứng không?

Công chứng là việc mà công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng sẽ xác nhận tính đúng đắn, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch mà theo quy định của pháp luật thì giấy tờ đó bắt buộc phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Theo như Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công An về đăng ký xe có quy định rằng chứng từ chuyển quyền sở hữu xe có thể cần tới giấy tờ bán hay cho, tặng xe của cá nhân.

Giấy tờ này phải có công chứng theo quy định pháp luật về công chứng; hoặc có chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn theo quy định pháp luật về chứng thực đối với chữ ký của người bán, cho hoặc tặng xe.

Hơn nữa, sau khi công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán ô tô xe máy thì bạn phải sang tên, di chuyển xe theo quy định đã nêu trong Khoản 4 của Điều 6, Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Khoản này quy định như sau:

Trong 30 ngày kể từ ngày làm thủ tục chuyển quyền sở hữu ô tô xe máy thì tổ chức, cá nhân mua, cho, tặng, được điều chuyển, được phân bổ hoặc được thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục cấp đăng ký, cấp biển số.

Việc công chứng hợp đồng mua bán ô tô xe máy cũng giúp hợp đồng có tính pháp lý cao hơn, giúp người sở hữu có căn cứ để được pháp luật bảo vê và xử lý dễ dàng hơn trong những vấn đề phát sinh như mua lại xe cũ mà không phải xe chính chủ, xe ăn cắp được bán cho tiệm cầm đồ, giấy đăng ký xe không trùng tên người đang sử dụng xe, hay trong các trường hợp cho tặng, di chúc cho thừa kế xe ô tô…

Giấy tờ mua bán xe công chứng như nào?

BÊN BÁN:Nếu bên bán xe là hai vợ chồng thì hồ sơ công chứng cần có các giấy tờ sau:

• Giấy đăng ký xe mô tô, xe máy;

• Chứng minh thư/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu bản chính của 2 vợ chồng (Chứng minh thư được cấp không quá 15 năm hoặc hộ chiếu vẫn còn giá trị);

• Sổ hộ khẩu bản chính của 2 vợ chồng;

• Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên bán xe (Giấy đăng ký kết hôn).Nếu bên bán là một cá nhân thì cần có thêm những giấy tờ sau:

• Giấy xác nhận còn độc thân.

• Nếu đã ly hôn thì gửi kèm bản án hoặc quyết định ly hôn của tòa án.

• Nếu một bên chồng hoặc vợ chết thì gửi kèm theo giấy chứng tử.

• Hợp đồng cho, tặng, văn bản khai nhận thừa kế, thoả thuận phân chia, hoặc bản án phân chia tài sản trong trường hợp cần chứng minh xe là tài sản riêng do được cho, tặng riêng vì được thừa kế, có thoả thuận khác, hoặc được phân chia tài sản.

• Hợp đồng uỷ quyền bán xe (Nếu ủy quyền cho người khác bán thay).

BÊN MUA:Nếu bên mua là cá nhân thì cần những giấy tờ sau:

• Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu bản chính (Chứng minh/căn cước cấp không quá 15 năm, còn thời hạn hoặc hộ chiếu còn giá trị);

• Sổ Hộ khẩu bản chính.

Nếu bên mua là pháp nhân thì hồ sơ cần:  • Giấy đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đầu tư;

• Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện ký kết hợp đồng;

• Biên bản họp của Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên (nếu pháp nhân là công ty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên);

• Giấy uỷ quyền (nếu có uỷ quyền ký Hợp đồng, giao dịch);

• Phiếu yêu cầu công chứng và tờ khai.

Nên công chứng hợp đồng mua bán ô tô xe máy ở đâu?

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể gửi hồ sơ đến Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp để yêu cầu công chứng. Công chứng viên sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra xem giấy tờ đã đủ điều kiện công chứng hay chưa. Nếu chưa thì người yêu cầu công chứng cần bổ sung hồ sơ. Nếu không đồng ý bổ sung thì công chứng viên có thể từ chối công chứng.

Sau đó nếu chưa có hợp đồng thì bộ phận nghiệp vụ sẽ soạn thảo hợp đồng (nếu đã có dự thảo hợp đồng thì bỏ qua bước này) rồi công chứng viên thẩm định, rà soát lại và chuyển cho các các bên giao dịch đọc lại. Nếu không cần chỉnh sửa gì thêm thì các bên và công chứng viên sẽ ký vào từng trang rồi tiến hành công chứng.

Hoàn thành thủ tục công chứng thì người yêu cầu công chứng hoặc một trong các bên nộp lệ phí, thù lao công chứng và nhận lại các bản giao dịch, hợp đồng đã được công chứng.

Để được tư vấn thêm về các loại giấy tờ sử dụng cho việc công chứng hợp đồng mua bán ô tô xe máy hoặc các vấn đề liên quan, mời bạn gọi tới số hotline 0945.490.123 / 0913.347.747 hoặc tới trực tiếp Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp tại số 369, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.