Công chứng di chúc ở đâu uy tín?

Di chúc là việc phổ biến khi một người muốn để lại tài sản của mình cho người khác sau khi qua đời.

Thế nhưng đây cũng là vấn đề thường gây ra nhiều tranh cãi, kiện tụng nếu di chúc không rõ ràng, không đúng quy định pháp luật hoặc không được công chứng.

Vậy nên công chứng di chúc ở đâu để đảm bảo loại văn bản này hạn chế được sai sót và hợp pháp? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Vì sao cần công chứng di chúc?

Theo như Bộ Luật dân sự 2015 đã quy định thì di chúc không nhất thiết phải công chứng (theo điều 635), nhưng phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định sau mới hợp pháp:

• Người lập di chúc phải lập trong trạng thái minh mẫn, sáng suốt; không bị bất kỳ ai lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép phải lập di chúc. (Điều 630 Bộ Luật dân sự 2015)

• Nội dung di chúc không vi phạm vào các điều cấm đã quy định trong luật, cũng không được trái với đạo đức xã hội. Hình thức cũng phải đúng theo quy định luật đã nêu (Điều 630 Bộ Luật dân sự 2015).

Trong đó, hình thức của di chúc là phải lập thành văn bản. Nếu không thể lập di chúc bằng văn bản thì người lập di chúc có thể thành lập di chúc miệng. (Điều 627 Bộ Luật dân sự 2015)

Di chúc miệng là hình thức di chúc được lập thành khi tính mạng một người đang bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc văn bản.

Di chúc miệng sẽ chỉ hợp pháp khi người lập di chúc thực hiện di chúc miệng trước mặt ít nhất 02 người làm chứng.

Ngay sau khi di chúc được nói ra, những người làm chứng này phải ghi ghép lại, cùng kí tên hoặc điểm chỉ.

05 ngày làm việc sau đó, di chúc phải được chứng thực bởi công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền để xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Như vậy, di chúc mới có giá trị hợp pháp. Ngoài ra, trường hợp về di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc người không biết chữ thì phải có người làm chứng để lập thành văn bản và bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực.

Tuy nhiên, di chúc nên được công chứng để tránh các trường hợp như người lập di chúc không đủ tỉnh táo, minh mẫn, dẫn đến sai sót, nhầm lẫn trong quá trình lập di chúc hoặc không biết di chúc có đúng theo các quy định pháp luật hay chưa.

Cá nhân hoặc những người thừa kế sau đó cũng có thể gặp những tranh chấp, kiện tụng vì việc này, khiến quá trình thừa kế mất thời gian, tài sản không được thừa kế hợp pháp, v…v.

Vì vậy, việc công chứng không chỉ giúp di chúc có tính pháp lý cao hơn mà nội dung di chúc cũng được đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật, tránh được những rắc rối khi thừa kế.

Nên công chứng di chúc ở đâu?

Sau khi đã biết di chúc có nhất thiết phải công chứng hay không thì có thể bạn sẽ cần biết nên công chứng di chúc ở đâu. Việc công chứng thì bạn cần đến Phòng công chứng (do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thành lập) hoặc Văn phòng công chứng (của tư nhân).

Nếu ở Hà Nội, bạn có thể đến Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp tại địa chỉ số 369, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Đây là Văn phòng công chứng đã có thâm niên, kinh nghiệm, là một trong bảy văn phòng công chứng đầu tiên được thành lập ở Hà Nội.

Vì vậy, họ có đủ kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp để thực hiện các hợp đồng công chứng đa dạng, ngay cả các di chúc cần xác minh tài sản phức tạp.

Đạo đức nghề nghiệp cũng là một trong những yếu tố cần thiết mà bạn cần chú ý khi chọn nơi công chứng.

Ở Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp, công chứng viên luôn được đào tạo chuyên sâu cũng như đánh giá đạo đức từ phản hồi của khách hàng, khiến dịch vụ công chứng luôn được cải thiện chuyên nghiệp hơn.

Khách hàng lớn thường xuyên sử dụng dịch vụ công chứng của văn phòng này có thể kể đến như OCEANBANK, VIETCOMBANK, SAIGON COMMERCIAL BANK, VIETINBANK, AGRIBANK, SHB, MB, PUBLIC BANK, PETRO VIETNAM, BIDV…

Vấn đề khác mà nhiều người quan tâm khi công chứng là nếu không đủ giấy tờ theo như yêu cầu cần để công chứng thì sao?

Hiểu điều đó, công chứng viên của Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp có thể tư vấn cho khách hàng thay thế các loại giấy tờ thiếu bằng giấy tờ khác tùy trường hợp cụ thể, nhưng vẫn đảm bảo giải thích rõ ràng cho khách hàng cũng như vẫn làm đúng theo quy định của pháp luật.

Bởi nếu quá trình chuẩn bị hồ sơ mà quá cứng nhắc sẽ khiến người yêu cầu công chứng mệt mỏi, mất thời gian và nhiều khi không thể công chứng văn bản cần thiết.

Đối với việc công chứng di chúc, nhiều người lập di chúc là người già yếu, không tiện đi lại; người đang thực hiện án tạm giam, án tù hoặc trường hợp đặc biệt khác.

Theo Điều 639 của Bộ Luật dân sự 2015 thì những đối tượng trên có thể yêu cầu công chứng viên tới chỗ ở của mình để lập di chúc và Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp cũng có thể thực hiện việc này.

Các loại giấy tờ cũng như quá trình tư vấn, công chứng vẫn sẽ được đảm bảo đầy đủ như khi công chứng tại trụ sở.

Vậy khi phân vân nên công chứng di chúc ở đâu, bạn có thể tìm đến Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp nhé. Nếu có thắc mắc về hồ sơ, giấy tờ, không muốn mất nhiều thời gian đến văn phòng trực tiếp thì bạn có thể liên hệ tới số hotline 0945.490.123 / 0913.347.747 của họ để được tư vấn trước nhé.