Quy định về văn bản chia tài sản chung của vợ chồng.

Nhiều cặp vợ chồng sau khi kết hôn thường thắc mắc khi đã là vợ chông rồi họ có được chia sản chung không? Cách thức chia tài sản chung như thế nào? Làm thế nào để đảm bảo về quyền lợi trước pháp luật khi xảy ra các vấn đề tranh chấp, kiện tụng?


Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là việc vợ chồng thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án nhân dân quyết định trường hợp chia tài sản chung khi hôn nhân vẫn còn tồn tại nhằm phân chia tài sản chung của vợ chồng thành từng phần thuộc sở hữu riêng của vợ và chồng. Việc chia tài sản chung của vợ chồng dựa trên những điều kiện và nguyên tắc quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Nghị định 126/2014/NĐ-CP nhằm bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng đối với tài sản chung.

– Cách thức chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân:

Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật hôn nhân và gia đình 2014; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Vợ, hoặc chồng có thể tự thỏa thuận việc chia tài sản và soạn thảo thành văn bản chia tài sản chung của vợ chồng. Sau đó tìm đến văn phòng công chứng nhà nước hoặc tư nhân để chứng thực văn bản chia tài sản chung của vợ chồng. Khi công chứng tại phòng công chứng nhà nước khách hàng thường phải làm quá nhiều thủ tục và mất khá nhiều thời gian, nên đa số mọi người thường tìm đến các văn phòng công chứng tư nhân, tuy nhiên chỉ riêng ở Hà Nội có đã có gần 100 văn phòng công chứng, khách hàng khó có thể tìm được văn phòng công chứng tốt nhất. Là 1 trong 7 văn phòng công chứng thành lập đầu tiên ở Hà Nội Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp sẽ giúp khách hàng thực hiện công việc công chứng văn bản chia tài sản chung của vợ chồng một cách nhanh chóng và chính xác.

Quý khách có nhu cầu công chứng văn bản chia tài sản chung của vợ chồng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Chứng minh thư nhân dân, Sổ hộ khẩu, Đăng ký kết hôn của vợ chồng;

– Giấy tờ chứng minh quyền tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đăng ký/ Đăng kiểm xe ô tô; Sổ tiết kiệm…;

– Dự thảo văn bản chia tài sản (nếu có).

Với đội ngũ công chứng viên nhiều kinh nghiệm, có năng lực ngoài dịch vụ công chứng văn bản chia tải sản chung của vợ chồng, văn phòng Đào và Đồng nghiệp còn thực hiện dịch vụ công chứng các loại hợp đồng mua bán xe, hợp đồng vay thế chấp tài sản, di chúc, hợp đồng thương mại,… Ngoài ra chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về lĩnh vực công chứng. Quý Khách Hàng liên hệ tới các số điện thoại: 024.3557.9668 / 0945.490.123 / 0913.347.747 hoặc gửi thư về địa chỉ email: info@vanphongcongchung.vn hoặc khai.dn@dao-lawfirm.com để được tư vấn cụ thể).