Thủ tục yêu cầu công chứng di chúc tại nhà cần những gì?

công chứng di chúc tại nhà

Câu hỏi: Bố tôi năm nay đã 70 tuổi, vì lý do tuổi già đi lại khó khăn nay bố tôi muốn lập di chúc và thực hiện thủ tục công chứng di chúc tại nhà. Tôi muốn nhờ Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp tư vấn giúp bố tôi để thực hiện thủ tục công chứng di chúc tại nhà cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Rất mong được công chứng viên của Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp tư vấn. ( Anh Hoàng Anh, 45 tuổi, Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp, với trường hợp của anh chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều kiện để được công chứng di chúc tại nhà

Theo luật công chứng năm 2014 đã nêu rõ đương đơn muốn thực hiện các thủ tục công chứng di chúc cần phải thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên những trường hợp dưới đây sẽ được thực hiện thủ tục công chứng di chúc tại nhà:

  • Người già yếu, không có khả năng di chuyển, đi lại hoặc đang nằm điều trị tại nhà
  • Người đang bị tạm giam giữ, đang thi hành án phạt
  • Những đối tượng có lý do chính đáng khác nên không thể đến trụ sở hành nghề công chứng ( trường hợp này cần chứng minh được lý do với công chứng viên, nếu lý do không chính đáng công chứng viên có quyền từ chối thực hiện các thủ tục công chứng tại nhà)

Thủ tục công chứng di chúc tại nhà

Mặc dù thực hiện các thủ tục công chứng tại nhà nhưng người yêu cầu công chứng vẫn phải trực tiếp thực hiện các bước công chứng và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định về công chứng di chúc của bộ Luật công chứng năm 2014.

Vì vậy để thực hiện thủ tục công chứng di chúc tại nhà đương đơn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Chứng minh thư/ thẻ căn cước/ giấy tờ tùy thân còn hiệu lực
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu các tài sản để lại trong di chúc thừa kế như: giấy tờ nhà đất, sổ đỏ, giấy tờ sở hữu bất động sản, quyền sở hữu xe
  • Giấy khám sức khỏe của người lập di chúc do bệnh viện hoặc các trung tâm y tế cấp ( điều này nhằm chứng minh người lập di chúc hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh và kiểm soát, nhận thức được hành vi của mình)
  • Phiếu yêu cầu công chứng
  • Bản di chúc hợp pháp/ bản dự thảo di chúc ( là văn bản thể hiện di nguyện, ý chí cuối cùng của người lập di chúc và không bất cứ sự lừa dối hay ép buộc khi lập di chúc)

Lưu ý: Trong trường hợp người lập di chúc không viết được hay không thể điểm chỉ thì người làm chứng hoặc người được ủy quyền có thể kí xác nhận/ điểm chỉ thay, tuy nhiên việc ký/ điểm chỉ hợp đồng công chứng di chúc tại nhà phải có sự chứng kiến của công chứng viên và 1 người làm chứng khác.

Lệ phí công chứng di chúc tại nhà

Theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Thông tư liên tịch 257/2016/TT-BTC, lệ phí công chứng di chúc là 50.000 đồng/trường hợp.

Bên cạnh đó người yêu cầu công chứng sẽ phải trả thêm phí thù lao công chứng cho công chứng viên/ tổ chức hành nghề công chứng và các chi phí phát sinh khác như phí soạn thảo văn bản, phí xác minh hồ sơ, phí lưu trữ thông tin hồ sơ, phí công chứng ngoài giờ hành chính.

Luật công chứng cũng đã quy định và đưa ra mức giá niêm yết về phí thù lao công chứng, các tổ chức hành nghề công chứng không được phép thu phí cao hơn với mức phí đã niêm yết.

Nên lựa chọn dịch vụ công chứng của tổ chức hành nghề nào?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để làm thủ tục công chứng di chúc tại nhà chắc hẳn bạn đang băn khoăn không biết nên chọn tổ chức nào để công chứng văn bản di chúc tại nhà vừa tin cậy và vừa đảm bảo uy tín.

Văn phòng công chứng Đào và Đồng Nghiệp sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bạn đấy, là một trong những Văn phòng công chứng được mở đầu tiên tại Hà Nội, với tiêu chí sự hài lòng của khách hàng được đặt lên hàng đầu, Đào và Đồng nghiệp đã không ngừng nỗ lực học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Đến với Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp khách hàng sẽ được tư vấn bởi đội ngũ công chứng viên thân thiện, nhiệt tình và giàu kinh nghiệm. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và đến tận nhà để hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ công chứng di chúc tại nhà. 

Hỗ trợ soạn thảo văn bản, đánh máy, hoàn tất các giấy tờ liên quan đến thủ tục công chứng di chúc, giúp khách hàng hoàn tất các bước công chứng di chúc tại nhà một cách nhanh chóng và hợp pháp.

Đào và Đồng nghiệp điểm đến tin cậy và an tâm cho bạn.