Quy định về thời hạn sao y chứng thực của các loại văn bản

thời hạn sao y chứng thực

Bản sao y bản chính là gì và thời hạn sao y chứng thực của văn bản đó là bao lâu? Đang là vấn đề được nhiều người quan tâm và để giúp người đọc hiểu hơn về những thông tin xoay quanh vấn đề này Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp đã tổng hợp các thông tin về văn bản sao y chứng thực và chia sẻ qua bài viết dưới đây. Tham khảo ngay nhé!

Bản sao y chứng thực là gì?

Là bản sao đầy đủ và chính xác các nội dung của văn bản gốc được sao thành nhiều bản, bản sao chỉ có giá trị khi đã có dấu xác thực của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Những loại giấy tờ, văn được dùng để làm cơ sở sao y bản chính và chứng thực bao gồm những giấy tờ dưới đây:

  • Bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp
  • Bản chính giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền

Vậy đối tượng nào có quyền yêu cầu cấp bản sao chứng thực từ bản gốc, theo “Nghị định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch”  những đối tượng dưới đây có quyền yêu cầu cấp bản sao y bản chính đó là:

  • Các cá nhân, tổ chức được cấp bản chính
  • Người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền của các cá nhân, tổ chức được cấp bản gốc.
  • Cha, mẹ, con, vợ, chồng; anh, chị, em ruột, người thừa kế khác của người được cấp bản chính trong trường hợp người đó đã qua đời

Bản sao chứng thực có giá trị sử dụng như thế nào?

Bản sao công chứng từ bản chính có giá trị sử thay thế cho văn bản gốc và thường được dùng để đối chiếu các thông tin khi thực hiện các giao dịch, các thủ tục cần có thông tin của bản sao chứng thực đó.

Khi thực hiện các thủ tục, giao dịch người được cấp bản chính cần phải mang theo để đối chiếu để các cơ quan đối chiếu với bản sao y chứng thực.

Thời hạn sử dụng của bản sao y bản chính

Đa số mọi người thường nghĩ bản sao chứng thực chỉ có thời hạn trong vòng 6 tháng tuy nhiên tùy thuộc vào từng loại văn bản sẽ có thời hạn theo quy định khác nhau.

Nhìn chung, thời hạn của bản sao thường được chia làm 2 loại đó là bản sao vô hạn và bản sao hữu hạn.

  • Bản sao vô hạn: Là bản sao được chứng thực từ các loại văn bản, giấy tờ có giá trị vô hạn như: bảng điểm, bằng cử nhận, giấy phép lái xe,…Nếu trong trường hợp bản chính đã bị thu hồi, tước bỏ thì bản sao sẽ không còn giá trị.
  • Bản sao hữu hạn: Là văn bản được sao từ các loại giấy tờ có thời hạn như: Sơ yếu lý lịch ( hạn 6 tháng); giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( thời hạn 6 tháng), chứng minh thư/ thẻ căn cước ( có giá trị 15 năm),… thì tất cả các bản sao sẽ có giá trị trong khoảng thời gian bản gốc còn hạn sử dụng.

Chứng thực bản sao y bản chính ở đâu?

Chứng thực hay còn được gọi là công chứng, để thực hiện công chứng các văn bản cá nhân như giấy khai sinh, hộ khẩu, sơ yếu lý lịch, chứng minh thư,… bạn có thể mang bản pho to từ bản gốc và mang kèm theo bản gốc đến Ủy ban nhân dân, phường xã nơi bạn đang sinh sống để công chứng bản sao.

Đối với các loại văn bản có giá trị cần phải công chứng như: hợp đồng mua bán nhà đất, di chúc, hợp đồng mua bán ô tô, hợp đồng tặng cho nhà đất,… bạn cần phải tìm đến các tổ chức hành nghề công chứng hợp pháp để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục công chứng.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc xoay quanh vấn đề thời hạn sao y chứng thực và chưa rõ các thủ tục để thực hiện công chứng thì hãy liên hệ ngay đến số 0945.490.123 / 0913.347.747 để được đội ngũ công chứng viên của Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp hỗ trợ tư vấn nhé!