Quy định về công chứng di chúc theo luật công chứng

Câu hỏi: Chào công chứng viên, bố tôi năm nay đã 60 tuổi và bị liệt chân nên không tiện cho việc di chuyển. Bố tôi muốn lập bản di chúc phân chia tài sản cho các con và muốn ủy quyền cho người khác thực hiện các thủ tục công chứng văn bản di chúc. Vậy tôi muốn hỏi công chứng viên tại văn phòng Công chứng Đào và Đồng nghiệp, theo quy định về công chứng di chúc bố tôi có thể nhờ người thực hiện các thủ tục công chứng được không? Rất mong được công chứng viên tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn. ( Chị Mai Lan, Thanh Xuân, Hà Nội )

Trả lời:
Cảm ơn chị Mai Lan đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp, với câu hỏi của chị chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo điều 56 Luật công chứng năm 2014 quy định về công chứng di chúc như sau:

1. Người lập di chúc phải tự mình yêu cầu công chứng di chú và không được ủy quyền cho người khác thay mình yêu cầu công chứng di chúc.

2. Trong trường hợp công chứng viên nghi ngờ người lập di chúc đang gặp vấn đề về sức khỏe, mắc bệnh tâm thần hoặc các căn bệnh không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, thì công chứng viên có thể dựa vào để căn cứ và cho rằng việc lập di chúc đang có dấu hiệu bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép lập di chúc phân chia tài sản, khi đó công chứng viên sẽ có quyền đề nghị người lập di chúc làm rõ và chứng minh sức khỏe của mình trong khi lập di chúc, trong trường hợp người lập di chúc không có các chứng cứ để làm rõ thì theo quy định về công chứng di chúc công chứng viên có quyền từ chối công chứng văn bản di chúc đó.

3. Di chúc đã được chứng thực tại văn phòng công chứng, nhưng người lập di chúc muốn sửa đổi, bổ sung hoạc thay thế các điều khoản trong văn bản di chúc có thể yêu cầu công chứng viên sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế văn bản di chúc đó. Trong trường hợp văn bản di chúc đã công chứng đang được lưu giữ tại các văn phòng luật hoặc văn phòng công chứng thì người lập di chúc phải thông báo cho tổ chức đang lưu giữ văn bản di chúc về việc sửa đổi, thay thế hoặc hủy bỏ di chúc.

Vì vậy trong trường hợp của chị Mai Lan, nếu bố chị vẫn còn minh mẫn và kiểm soát được hành vi và nhận thức của mình khi lập di chúc phân chia tài sản, chị có thể đưa bố đến văn phòng công chứng, tại đây ông sẽ được công chứng viên hỗ trợ và hướng dẫn thực hiện các thủ tục công chứng văn bản di chúc.
Để thực hiện công chứng văn bản di chúc người lập di chúc cần chuẩn bị những giấy tờ sau theo quy định về công chứng di chúc của bộ Luật dân sự năm 2014:

– Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu

– Sổ hộ khẩu

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản ( nhà, đất, ôtô …)

– Bản di chúc ( Do người yêu cầu công chứng lập hoặc Văn phòng Công chứng Đào và Đồng nghiệp soạn thảo theo yêu cầu )

Nếu trong trường hợp bố chị Mai Lan đang mắc phải một số căn bệnh nhẹ, chị nên chuẩn bị thêm giấy chứng nhận sức khỏe được cấp bởi các cơ sở y tế để chứng minh sức khỏe của ông vẫn đủ minh mẫn và nhận thức được hành vi của mình, không bị đe dọa hay cưỡng ép trong quá trình lập di chúc để có thể thực hiện các thủ tục công chứng di chúc một cách nhanh chóng và hợp pháp.

Hi vọng với những chia sẻ xoay quanh vấn đề quy định về công chứng di chúc trong bài viết trên đã giúp chị hiểu hơn về trường hợp của gia đình mình, để biết thêm chi tiết chị vui lòng liên hệ đến số 0945.490.123 / 0913.347.747 đội ngũ công chứng viên tại văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp sẵn sàng hỗ trợ tư vấn 24/24.