Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng theo quy định của Luật pháp

Thủ tục công chứng được quy định khá cụ thể trong Luật công chứng 2014. Nhưng để làm rõ từng vấn đề về hồ sơ, trình tự công chứng, mời bạn đọc bài viết dưới đây.
HỒ SƠ YÊU CẦU THỰC HIỆN THỦ TỤC CÔNG CHỨNG
\Để thực hiện thủ tục công chứng, với những bản hợp đồng, giao dịch đã được soạn thảo sẵn. Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 40 Luật công chứng 2014:

1. Hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

b) Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

c) Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

d) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

đ) Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có”.
Như vậy, khi có hợp đồng, giao dịch được soạn thảo sẵn, bạn cần chuẩn bị phiếu yêu cầu công chứng, dự thảo hợp đồng, giao dịch, bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng. Ngoài ra với tài sản pháp luật có quy định đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng mà hợp đồng, giao dịch liên quan tới tài sản đó thì phải có bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng của tài sản đó.

Bản sao giấy tờ thực hiện thủ tục công chứng có thể là bản chụp,bản in, bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác và không cần phải chứng thực.

Bản sao có thể là bản chụp, bản in, bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác và không cần phải chứng thực.

Quy định này tạo sự thuận tiện lớn trong khâu chuẩn bị hồ sơ yêu cầu thực hiện thủ tục công chứng. Nhờ đó, thực hiện công chứng diễn ra nhanh gọn, đơn giản hơn.

THỦ TỤC CÔNG CHỨNG

Sau khi hoàn tất hồ sơ như trên, người yêu cầu công chứng nộp hồ sơ tới văn phòng công chứng. Hiện có rất nhiều phòng công chứng uy tín tại Hà Nội cung cấp dịch vụ được đánh giá tốt.
Theo Điều 40 Luật công chứng 2014 quy định về thủ tục công chứng với hợp đồng, giao dịch đã được soạn sẵn như sau:

3. Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

4. Công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu công chứng tuân thủ đúng các quy định về thủ tục công chứng và các quy định pháp luật có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng, giao dịch; giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc tham gia hợp đồng, giao dịch.

5. Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc giao kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của hợp đồng, giao dịch chưa được mô tả cụ thể thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

6. Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng, giao dịch; nếu trong dự thảo hợp đồng, giao dịch có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của hợp đồng, giao dịch không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

7. Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng, giao dịch hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

8. Người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch”

Việc nắm bắt rõ thủ tục công chứng rất quan trọng không chỉ với công chứng viên mà còn với người yêu cầu công chứng.Nếu người yêu cầu công chứng không nắm rõ thủ tục công chứng cần làm những bước gì và phải làm việc với công chứng viên không có tâm thì quyền, lợi ích của họ có thể không thực sự được đảm bảo.

Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp là văn phòng công chứng uy tín tại Hà Nội .Sở hữu đội ngũ công chứng viên với chuyên môn giỏi, tư duy pháp lý sắc bén và đặc biệt luôn đặt đạo đức nghề nghiệp lên hàng đầu.

Với dịch vụ công chứng đa dạng như công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất, hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, hợp đồng tặng cho nhà đất, văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ, hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mua bán ô tô, hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền, hợp đồng vay tài sản, hợp đồng thế chấp tài sản, di chúc…

Đến với văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp, quyền, lợi ích khách hàng luôn được đảm bảo. Mọi hợp đồng, giao dịch được công chứng phòng ngừa tối đa rủi ro về sau cho khách hàng.