4 ĐIỀU PHẢI BIẾT VỀ HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong đời sống hiện đại, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày càng giữ vai trò quan trọng. Để giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đúng quy định pháp luật, buộc phải đảm bảo điều kiện về nội dung và hình thức.
Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn Top 4 điều cần phải biết về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

BẮT BUỘC PHẢI CÔNG CHỨNG

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và chỉ có giá trị pháp lý sau khi được công chứng hoặc chứng thực . Đây là thủ tục pháp lý bắt buộc phải có đối với loại hợp đồng này.

Khách hàng có hai sự lựa chọn: công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng công chứng. Hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi có đất.
Nhưng để đảm bảo giá trị pháp lí cao nhất, khách hàng nên tới Văn phòng công chứng để thực hiện thủ tục công chứng. Bởi nếu đặt công chứng và chứng thực trên bàn cân, ta thấy việc công chứng mang lại sự đảm bảo pháp lí cao hơn là hoạt động chứng thực.

CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Để chọn được một Văn phòng công chứng chuyên nghiệp, tận tâm chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bởi tại Hà Nội có quá nhiều văn phòng công chứng.

Văn phòng công chứng Đào và đồng nghiệp – mang đến dichvụ công chứng tốt nhất thanh xuân cũng như Hà Nội.

Một trong rất nhiều lí do để khách hàng tin tưởng lựa chọn Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp. Là bởi công chứng viên tại đây làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình. Đều tốt nghiệp cử nhân luật tại trường Đại học chuyên ngành luật danh tiếng. Tốt nghiệp xuất sắc khóa đào tạo nghề công chứng. Và đặc biệt có thâm niên kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng nhiều năm.

Đến với văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp chắc chắn quý khách hàng phải gật gù khen ngợi. Quả là dịch vụ công chứng tốt nhất ở Thanh Xuân Hà Nội.

QUYỀN SỞ HỮU CỦA BÊN CHUYỂN NHƯỢNG

Khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ngoài vấn đề hình thức của hợp đồng. Khách hàng buộc phải quan tâm đén quyền sở hữu của bên chuyển nhượng.

Bên chuyển nhượng có nắm quyền sở hữu hợp pháp hay không? Là sở hữu cá nhân hay của hộ gia đình? Nguồn gốc đất đến từ đâu? Là từ thừa kế riêng, tặng cho riêng hay tài sản chung của vợ chồng?
Trước khi quyết định kí vào bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, khách hàng phải cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề này.

THỎA THUẬN RÕ RÀNG

Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải thỏa thuận rõ ràng trước khi đi tới soạn thảo, kí kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đặc biệt phải chú ý đến điều khoản giá chuyển nhượng là bao nhiêu? Phương thức thanh toán là tiền mặt hay chuyển khoản? Giá tiền chuyển nhượng khá lớn nên khách hàng không thể trả hết toàn bộ trong một lần. Bởi vậy chắc hẳn chia thành nhiều lần thanh toán. Mỗi lần thành toán cần thỏa thuận rõ trong ngày nào. Và ghi rõ trong hợp đồng.

Để hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực phải đảm bảo đúng về nội dung và hình thức. Trong đó yếu tố hình thức: công chứng hợp đồng tại Văn phòng công chứng tốt nhất vô cùng quan trọng.