Hợp đồng tặng cho nhà đất có cần phải công chứng không?

Gần đây rất nhiều khách hàng đều có chung môt câu hỏi : “Khi muốn trao tặng nhà đất cho một người có cần phải có những văn bản như hợp đồng tặng cho nhà đất hay không? Hợp đồng tặng cho nhà đất có cần phải công chứng? Thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất gồm những gì? Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

                                                                        Hợp đồng tặng cho nhà đất

Quy định về hợp đồng tặng cho nhà đất

Khi khách hàng có nhu cầu trao tặng, chuyển nhượng nhà đất cần phảỉ có văn bản hợp đồng tặng cho nhà đất rõ ràng giữa bên cho và bên nhận và theo điều 467 Luật dân sự 2005: Tặng cho bất động sản:

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

Khi chọn dịch vụ công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất tại văn phòng công chứng Đao và Đồng nghiệp khách hàng sẽ được công chứng viên hướng dẫn làm hồ sơ công chứng một cách cụ thể dễ hiểu. Những giấy tờ cần thiết khi công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất bao gồm:

Đối với trường hợp tặng cho toàn bộ nhà đất:

Giấy tờ của bên cho gồm:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là Sổ đỏ);

– Chứng minh nhân dân; Sổ hộ khẩu; Đăng ký kết hôn của hai vợ chồng người đứng tên trên Sổ đỏ;

– Trường hợp Bên tặng cho chưa kết hôn: Bổ sung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

– Trường hợp Bên tặng cho là hộ gia đình: Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu của tất cả những người có tên trong Sổ hộ khẩu của gia đình tại thời điểm được cấp Sổ đỏ mà đến nay đã đủ 18 tuổi. Trường hợp có người đã kết hôn trước thời điểm cấp Sổ đỏ thì cần bổ sung thêm Giấy đăng ký kết hôn và Chứng minh nhân dân của vợ/chồng người đó;

Giấy tờ của bên nhận tặng cho gồm:

– Chứng minh thư nhân dân, Sổ hộ khẩu

– Nếu bên nhận tặng cho là hai vợ chồng thì bổ sung Đăng ký kết hôn.

Đối với trường hợp tặng cho một phần nhà đất

– Các giấy tờ cần có tương tự như trường hợp trao tặng toàn bộ nhà đất.

– Công văn của Văn phòng đăng ký nhà đất, Hồ sơ kỹ thuật thửa đất và hồ sơ kỹ thuật hiện trạng ngôi nhà (nếu có). Hồ sơ kỹ thuật thửa đất và hồ sơ hiện trạng ngôi nhà phải phù hợp với Sổ đỏ;

Trên đây chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc của khách hàng xoay quanh vấn đề công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất. Nếu cần tư vấn thêm về lĩnh vực công chứng Quý Khách Hàng liên hệ tới các số điện thoại: 024.3557.9668 / 0945.490.123 / 0913.347.747 hoặc gửi thư về địa chỉ email: info@vanphongcongchung.vn hoặc khai.dn@dao-lawfirm.com để được tư vấn cụ thể).