Hợp đồng ủy quyền , giấy ủy quyền có cần công chứng không?

hợp đồng ủy quyền

Bạn mua bán đất nhưng không thể trực tiếp mua bán? Bạn mua bán xe, sang tên chuyển nhượng xe nhưng không có thời gian thực hiện? Bạn muốn nhờ người khác quản lý tài sản cho bạn? Hay trong doanh nghiệp, giám đốc – tổng giám đốc muốn ủy quyền cho một cá nhân để thực hiện một nhiệm vụ nhất định?…. Bạn thường ủy quyền cho người bạn cần giúp bằng những văn bản viết tay không có chứng thực. Bạn nghĩ việc ủy quyền cho người khác khá đơn giản và không cần phải chứng thực những văn bản hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền?

Hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền là gì?

Hợp đồng uỷ quyền, giấy ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Đặc điểm của hợp đồng ủy quyền:

• Có thể là hợp đồng có đền bù hoặc không có đền bù.Nếu các bên thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định về việc bên ủy quyền phải trả thù lao cho bên được ủy quyền khi bên được ủy quyền đã thực hiện các công việc ủy quyền thì hợp đồng đó là hợp đồng có đền bù, ngược lại là hợp đồng không có đền bù.

• Là hợp đồng song vụ.Kể từ thời điểm hợp đồng ủy quyền được xác lập và có hiệu lực, bên được ủy quyền phải thực hiện các công việc được ủy quyền, đồng thời bên đã ủy quyền phải cung cấp tài liệu, thông tin, phương tiện cần thiết để bên được ủy quyền thực hiện công việc. Vì vậy, hợp đồng ủy quyền luôn là hợp đồng song vụ.

• Là cơ sở xác lập đại diện.Để thực hiện các công việc được ủy quyền, bên được ủy quyền thường phải nhân danh bên được ủy quyền xác lập với người thứ ba các giao dịch dân sự. Trong các giao dịch này, bên được ủy quyền thực hiện các quyền, nghĩa vụ vì lợi ích của bên đã ủy quvền.

Để đảm bảo quyền lợi và pháp lý khách hàng khi ủy quyền cần phải công chứng hợp đồng ủy quyền. Khách hàng có thể đến các văn phòng công chứng nhà nước để công chứng nhưng công chứng tại các văn phòng công chứng nhà nước thường có quá nhiều thủ tục và mất nhiều thời gian.

Đào và Đồng nghiệp văn phòng công chứng hợp đồng ủy quyền uy tín, đảm bảo

Khi khách hàng công chứng tại văn phòng Đào và Đông nghiệp sẽ không còn phải làm quá nhiều thủ tục và mất nhiều thời gian với một khoản chi phí hợp lí với khách hàng.

Khi công chứng hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền tại văn phòng của chúng tôi khách hàng chỉ cần cung cấp những loại giấy tờ sau:

Bên ủy quyền cần có :

1. Giấy tờ làm căn cứ ủy quyền:– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;– Đăng ký/ Đăng kiểm xe ô tô;– Thông báo thụ lý vụ kiện; Giấy triệu tập đương sự….

2. Giấy tờ nhân thân:

– Đối với ủy quyền định đoạt tài sản (nhà đất, ô tô):

+ Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, Đăng ký kết hôn của hai vợ chồng người ủy quyền (chủ tài sản).

+ Trường hợp Bên ủy quyền chưa kết hôn: Bổ sung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

+ Trường hợp Bên ủy quyền là hộ gia đình: Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu của tất cả những người có tên trong Sổ hộ khẩu của gia đình tại thời điểm được cấp Sổ đỏ mà đến nay đã đủ 18 tuổi.

Trường hợp có người đã kết hôn trước thời điểm cấp Sổ đỏ thì cần bổ sung thêm Giấy đăng ký kết hôn và Chứng minh nhân dân của vợ/chồng người đó;

+ Trường hợp Bên ủy quyền là Công ty: Giấy đăng ký kinh doanh, Biên bản họp của Công ty; CMND của người đại diện theo pháp luật của Công ty.

– Đối với ủy quyền giải quyết công việc khác: Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu của người ủy quyền

Giấy tờ của bên được ủy quyền :

– Chứng minh thư nhân dân/ Hộ chiếu; Sổ hộ khẩu; Đăng ký kết hôn;– Trường hợp Bên được ủy quyền là Công ty: Giấy đăng ký kinh doanh, Biên bản họp của Công ty; CMND của người đại diện theo pháp luật của Công ty.

Khi đến với văn phòng công chứng Đào và Đồng  chỉ trong một khoảng thời gian ngắn khách hàng đã hoàn tất quá trình công chứng hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền. Ngoài ra văn phòng công chứng còn thực hiện công chứng các loại hợp đông mua bán nhà, tặng cho nhà đất,…

Văn phòng công chứng Đào và đồng nghiệp luôn tập trung xây dựng và phát triển để trở thành văn phòng công chứng tốt nhất Hà Nội.