VĂN BẢN TỪ CHỐI DI SẢN THỪA KẾ

Việt Nam ngày càng phát triển về kinh tế – xã hội, khối lượng tài sản thuộc sở hữu tư nhân có giá trị ngày càng cao và quyền sở hữu cá nhân được luật pháp công nhận và bảo vệ. Tại Điều 32 Hiến pháp năm 2013 quy định: “ Mọi người có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp, của cải để dành, nhà ở, tư liệu sinh hoạt, tư liệu sản xuất, phần vốn góp trong doanh nghiệp hoặc trong các tổ chức kinh tế khác; Quyền sở hữu tư nhân và quyền thừa kế được pháp luật bảo hộ”.

Nhưng gần đây có nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề từ chối di sản thừa kế như : Người được thừa kế di sản của người đã mất để lại cho thì có quyền từ chối nhận di sản thừa kế hay không? Văn bản từ chối di sản thừa kế có cần thiết phải công chứng hay không? Thủ tục công chứng văn bản từ chối di sản thừa kế gồm những gì? Công chứng văn bản từ chối di sản thừa kế ở đâu? Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp sẽ giải đáp những câu hỏi của quí khách qua bài viết dưới đây.

Từ chối nhận di sản thừa kế là hành vi thể hiện ý chỉ của cá nhân khi được nhận tài sản hợp pháp từ người khác để lại.Theo Bộ luật dân sự năm 2015 quy định quyền từ chối nhận di sản được quy định tại Điều 620 một cách khá chi tiết và cụ thể:

– Theo Điều 620 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về từ chối nhận di sản:

” Điều 620: Từ chối nhận di sản
1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”
Mọi hành động lấy việc từ chối nhận di sản để trốn nghĩa vụ tài sản của người chết để lại (vì hiểu lầm) hay nghĩa vụ tài sản của mình đều bị pháp luật nghiêm cấm.

Theo quy định của pháp luật : “Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại”. Đối với việc từ chối nhận di sản để trốn tránh nghĩa vụ tài sản của bản thân mình với người khác thì pháp luật cũng nghiêm cấm điều này.

Nếu người thừa kế này đã từ bỏ quyền thừa kế của mình hợp pháp theo quy định của pháp luật, thì phần tài sản bị từ chối đó sẽ được đem chia theo pháp luật cho những đồng thừa kế còn lại. Cần lưu ý rằng, nếu đã từ chối nhận di sản thì đồng nghĩa với việc người từ chối sẽ không còn được hưởng di sản trong cả 2 hình thức thừa kế là theo di chúc và theo pháp luật (lưu ý rằng người từ chối nhận di sản có quyền từ chối toàn bộ hay một phần tài sản mà mình đáng lẽ được hưởng).

Căn cứ Điều 59 Luật công chứng năm 2014 quy định Công chứng văn bản từ chối nhận di sản:” Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết.

Để việc công chứng văn bản từ chối nhận di sản thừa kế quí khách có thể tìm đến văn phòng công chứng nhà nước nhưng tại văn phòng công chứng nhà nước khách hàng chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí nhỏ nhưng phải mất nhiều thời gian và cần phải làm nhiều thủ tục giấy tờ. Tai Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp công việc thực hiện công chứng văn bản từ chối nhận di sản thừa kế sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng và chính xác.

Quý khách có nhu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản thừa kế cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Giấy chứng tử của người để lại di sản;

– Giấy chứng nhận các quyền về tài sản của người để lại di sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đăng ký/ Đăng kiểm xe ô tô; Sổ tiết kiệm…;

– Di chúc của người để lại di sản (nếu có);

– Chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu, hộ khẩu thường trú;

– Giấy tờ chứng minh được hưởng thừa kế: Giấy khai sinh; Giấy nhận nuôi con nuôi; Đăng ký kết hôn.

Là một trong bảy văn phòng công chứng đầu tiên được thành lập tại Hà Nội, văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp luôn hướng đến giá trị Con người là yếu tố quyết định sự phát triển.Văn Phòng Công Chứng Đào và Đồng Nghiệp đang nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, năng động, có tính chuyên nghiệp cao. Bên cạnh đó, Văn phòng cũng chú trọng xây dựng môi trường làm việc thân thiện, có kỷ luật, đậm nét văn hóa riêng. Chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.