Thủ tục công chứng khai nhận di sản thừa kế không có di chúc cần những gì?

Tôi có câu hỏi muốn gửi đến các công chứng viên của Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp như sau: “Bố mẹ tôi có đứng tên một căn nhà và một mảnh đất ở quê, nhưng trước khi mất ông bà không để lại di chúc và tôi là con trai duy nhất trong nhà và không có anh em nuôi, bố mẹ tôi cũng không có con riêng. Vậy tôi có được thừa kế hợp pháp số tài sản trên không? Và thủ tục công chứng khai nhận di sản thừa kế không có di chúc cần những giấy tờ gì? Rất mong được công chứng viên của Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp tư vấn giúp tôi”. ( Anh Hoàng Long – Đông Anh, Hà Nội ) Cảm ơn anh Hoàng Long đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với trường hợp của anh chúng tôi xin tư vấn như sau:

Quy định về quyền thừa kế tài sản không có di chúc

Theo khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền thừa kế tài sản như sau: “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết)
  • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại)
  • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. 3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Trong trường hợp của anh, anh là thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên anh hoàn toàn có quyền thừa kế hợp pháp số tài sản trên.

Thủ tục công chứng khai nhận di sản thừa kế

– Giấy tờ quyền sở hữu nhà đất của người đã mất Theo quy định về thừa kế tài sản trong trường hợp di sản là quyền sử dụng đất đai hoặc nhà cửa thì anh Hoàng Long cần phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản đó của người đã mất. – Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người đã mất Vì bố mẹ anh không để lại di chúc, nhưng theo pháp luật anh là người thừa kế hợp pháp thuộc hàng thứ nhất theo quy định về quyền thừa kế của bộ luật dân sự năm 2015, vì vậy hồ sơ công chứng khai nhận di sản thừa kế cần có thêm giấy tờ chứng minh mối quan hệ của anh với người để lại di sản. Ngoài ra để làm thủ tục công chứng khai nhận di sản thừa kế tại các văn phòng công chứng anh cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau: – Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch của văn phòng công chứng- Dự thảo văn bản khai nhận di sản (trường hợp tự soạn thảo)- Bản sao giấy tờ tuỳ thân ( chứng minh thư/ thẻ căn cước/ hộ chiếu) – Giấy chứng tử (bản chính kèm bản sao) của người để lại di sản, giấy báo tử (bản chính kèm bản sao) Trên đây là những chia sẻ của văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp xoay quanh câu hỏi của anh Hoàng Long về việc khai nhận thừa kế di sản không có di chúc. Để làm thủ tục công chứng khai nhận di sản thừa kế không có di chúc một cách nhanh chóng và đơn giản anh hãy đến với Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ hoàn tất các thủ tục công chứng.